Văn Miếu Trấn Biên

Chiếu sáng mỹ thuật chùa

Công trình Văn Miếu Trần Biên

Văn miếu Trấn Biên là "Văn miếu" đầu tiên được xây dựng (xây năm 1715) tại xứ Đàng Trong, để tôn vinh Khổng Tử, các danh nhân văn hóa nước Việt và là nơi đào tạo nhân tài phục vụ cho chế độ. Năm 1861, nơi thờ phụng trên đã bị thực dân Pháp phá bỏ. Mãi đến năm 1998, Văn miếu Trấn Biên mới được khởi công khôi phục lại nơi vị trí cũ, và hoàn thành vào năm 2002. Hiện nay toàn thể khu vực uy nguy đẹp đẽ và quy mô này, tọa lạc tại khu đất rộng thuộc phường Bửu Long, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Đặc điểm chung của công trình chiếu sáng Văn Miếu Trấn Biên


- Văn Miếu Trấn Biên được xây dựng là biểu tượng cho truyền thống học tập, nơi phụng thờ các danh nhân văn hóa tiêu biểu của đất nước và là nơi phụng thờ hào khí, văn hóa của người Việt phương Nam. Văn Miếu Trần Biền được xây dựng theo kiến trúc đình chùa cũ , mang nhiều nét chạm trổ rồng phượng uốn cong vì vậy sẽ có rất nhiều hạn chế trong quá trình tôn tạo và phát triển .
- Giải pháp chiếu sáng mỹ thuật phải vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ , đồng thời phải đáp ứng được những quy định khắt khe đối với công trình thuộc hạng mục di tích lịch sử.
viVietnamese